• Chương 5. Toàn Cầu Tức Khắc Chuyển Đổi Sang Lối Dinh Dưỡng Dựa Trên Thực Vật > Nền Giáo Dục Cao Quý Dạy Lối Sống Xanh Lành Mạnh
   • III. Nền Giáo Dục Cao Quý Dạy Lối Sống Xanh Lành Mạnh

    Ngôi nhà của chúng ta đang bốc cháy. Địa Cầu đang trong cơn hoạn nạn. Quý vị (các nhà giáo dục) phải thông báo cho học sinh của mình biết điều này. Quý vị phải hành động ngay lập tức. Hãy hướng dẫn cho các em học sinh những việc cần làm. Dẫn dắt các em tiến tới một đời sống tốt đẹp hơn. Các em trông cậy vào quý vị và sẽ mang ơn quý vị rất nhiều.


    Cung Cấp Thông Tin Cho Trẻ Em

     
    Chúng ta phải nói cho các em biết. Chúng ta phải thẳng thắn và thành thật giải thích cho các em biết những hiện tượng đang xảy ra trên Địa Cầu có liên hệ như thế nào đến hâm nóng toàn cầu, nói cho các em biết tất cả những biện pháp phòng chống.
     
    Nhờ vậy, chúng ta sẽ có thể giảm thiểu và đồng thời ngăn chặn hâm nóng toàn cầu.
    Tâm hồn trẻ em rất trong sáng và đơn thuần; các em dễ dàng tiếp nhận sự hướng dẫn của người lớn. Vì thế, chúng ta phải khéo léo giải thích cho các em biết điều gì là tốt đối với Địa Cầu.

    Sau khi nghe những lời giải thích, các em sẽ hiểu và thực hành ngay những gì quý vị mong đợi, bởi trẻ em thường kính trọng người lớn. Nhưng trước tiên, chúng ta phải là một tấm gương tốt.


    Các em nhỏ thuần chay đang vui vẻ thưởng thức bữa ăn
    gồm trái cây, rau và bánh táo thuần chay


    Chúng ta là thế hệ đi trước, chúng ta phải làm gương, rồi mới có thể giáo dục các em, vì trẻ em học từ những tấm gương; chúng học từ những tấm gương sáng nhiều hơn là những lời giáo huấn. Vì thế, là người lớn chúng ta phải nêu một tấm gương sáng, chúng ta phải làm hết khả năng của mình.

    Chúng ta phải làm những gì tốt cho Địa Cầu để có thể để lại một di sản xinh đẹp cho các em. Chúng ta phải làm bất kỳ điều gì cần thiết, thậm chí nếu đó là một sự hy sinh lớn lao; nhưng thật ra, chúng ta không cần phải hy sinh bất kỳ điều gì. Chúng ta chỉ cần từ bỏ miếng thịt và thay bằng miếng đậu phụ.


    Vận Động Thế Hệ Trẻ

    Dường như thanh thiếu niên quan tâm đến thời trang và những thứ khác nhiều hơn tình trạng nguy cấp hiện nay. Tuy nhiên, các em cũng là những người cởi mở nhất. Các em thông minh và đơn thuần. Các em là nhóm người nhạy bén và trung thực. Một khi biết được hâm nóng toàn cầu có liên hệ đến lối sống của mình, rất có thể các em sẽ quyết định làm một điều gì đó. Quý vị sẽ ngạc nhiên, đặc biệt khi các em hiểu rằng những việc các em làm có thể tạo nên sự khác biệt thì có thể các em sẽ là những người tiên phong hành động. Các em chỉ cần một hướng đạo viên tốt như quý vị mà thôi.

    Hai nghiên cứu gần đây cho thấy thanh thiếu niên là những người năng động và tham gia tích cực nhất vào hoạt động thiện nguyện.139 Điều đó chứng tỏ tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và có thể trở thành những người có trách nhiệm nhất.

    Quý vị có thể khuyến khích bằng cách giúp các em tìm ra những phương cách tích cực để thể hiện sự quan tâm và tình thương của mình. Quý vị cũng có thể giúp các em nhận thức được tình trạng hâm nóng toàn cầu thật sự cấp bách ra sao. Hãy chỉ cho các em thấy vai trò của con người trong việc giải quyết vấn nạn hâm nóng toàn cầu. Hãy kể cho các em nghe những câu chuyện có thật về những con người và loài vật phải chịu đau khổ vì vấn nạn này, chẳng hạn như việc các gia đình tại những quốc đảo phải di tản hoặc lên kế hoạch di tản, bởi họ nhìn thấy nước biển sắp sửa nhấn chìm nhà cửa của họ; hay một số trường hợp đã phải di tản do mực nước biển dâng cao.

    Ngoài ra, quý vị có thể chỉ cho các em thấy cách đối xử vô nhân đạo với thú vật trong các lò sát sinh hay trong những cuộc thí nghiệm để sản xuất mỹ phẩm – có rất nhiều phim ảnh về chủ đề này. Chúng tôi có trình chiếu những đoạn phim này vào thứ ba hàng tuần trên Truyền Hình Vô Thượng Sư trong chương trình “Ngưng Ngược Đãi Thú Vật”. Đó là tội ác không thể hình dung nổi, điều này đã vượt quá chuẩn mực đạo đức và nhân bản. Thật kém phẩm giá khi chúng ta đối xử với loài vật theo cách đó. Vì thế, nếu quý vị cho các em học sinh biết một số sự thật về nỗi thống khổ mà loài vật đang phải gánh chịu để làm thức ăn cho con người, quý vị sẽ đánh thức bản tính từ bi bên trong các em, rồi các em sẽ tự quyết định nên làm gì.

    Hoặc quý vị có thể kể cho các em nghe về những loài chim di cư phải bay ngày càng xa hơn để tìm nơi làm tổ; và hiện nay, vì không còn băng đá nên gấu Bắc cực cũng phải bơi ngày càng xa hơn, đôi khi chúng chết vì kiệt sức. Hay tại sao trong những năm gần đây ở các quốc gia láng giềng luôn xảy ra quá nhiều thiên tai và lũ lụt, v.v...

    Hãy cho các em biết biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống thực tại, đến loài vật, đến con người và đến đời sống của chính các em. Sau đó, các em sẽ nhận thức được rằng việc ngăn chặn biến đổi khí hậu là điều cần được ưu tiên hàng đầu, ưu tiên hơn tất cả những gì mà các em cho là quan trọng trên thế giới này, dù đó là công ăn việc làm, tiền bạc hay hoạt động giải trí. Vì nếu không có khí hậu ổn định và một Địa Cầu đầy sức sống thì không ai có thể vui hưởng những thứ chúng ta muốn vui hưởng hay có thể làm được những điều chúng ta muốn làm.

    Tuy nhiên, một điều cũng quan trọng không kém là chỉ cho giới trẻ biết rằng vẫn còn hy vọng, chúng ta vẫn có thể cứu được Địa Cầu. Quý vị có thể nói với các em điều này: Đây là cơ hội để các em có thể trở thành những anh hùng chân chính. Bằng cách chuyển sang thuần chay và quảng bá giải pháp này, các em sẽ cứu được sự sống, bao gồm sự sống của chính các em, sự sống của mọi người cùng vô số sinh mạng của các bạn thú trên khắp thế giới.

    Nếu quý vị giải thích tất cả những lợi ích của lối dinh dưỡng thuần chay đối với mỗi cá nhân, những người đói khổ, những trẻ em khốn khó cũng như đối với loài vật thì các em sẽ vô cùng thích thú và hào hứng, vì các em biết rằng các em hoàn toàn có thể tạo nên sự khác biệt.

    Một khi hiểu được nguyên do, thanh thiếu niên thường sẽ là những người cởi mở nhất trong việc thay đổi lối sống. Trong nhiều trường hợp, đây cũng là nhóm tiên phong nhận thức được rằng lối sống thuần chay là hữu ích và đúng đắn. Vì thế, theo tôi, nếu chúng ta giải thích một cách hợp lý tại sao thuần chay là hành động quan trọng nhất để giải quyết vấn nạn hâm nóng toàn cầu thì các em sẽ có động lực. Rồi các em sẽ hỗ trợ và trở thành hậu thuẫn cho quý vị. Các em sẽ ủng hộ lối sống thuần chay.  


    Hỗ Trợ Việc Khởi Xướng Bữa Trưa Học Đường Thuần Chay

    Ngày nay, rất nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của chương trình bữa ăn trưa và bữa ăn nhẹ lành mạnh ở trường học. Người ta cũng nói khả năng tập trung của trẻ em sẽ tăng cao khi ăn nhiều rau và trái cây tươi.

    Hiện nay, Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ luôn khuyến khích trẻ em Hoa Kỳ ăn rau và trái cây tươi. Cho nên, nếu chúng ta giúp nhà trường hiểu rõ hơn về những lợi ích này, thì có lẽ chính họ sẽ áp dụng rộng rãi bữa ăn thuần chay. Ngày nay, có nhiều trường học và phụ huynh học sinh đã cùng con em mình trồng rau xanh ở trường hay tại vườn nhà. Các em rất yêu thích những hoạt động này và đang ăn nhiều rau hơn – rau do các em tự tay trồng!

    Chúng ta cũng có thể nói với con em mình rằng bằng việc chuyển sang lối sống thuần chay, các em sẽ trực tiếp giúp khôi phục và cứu Địa Cầu, giúp cha mẹ, bản thân các em cũng như mọi sự sống trên thế giới này. Trẻ em vốn giàu lòng nhân ái. Vì thế, nếu biết rằng thuần chay có thể cứu được nhiều sinh mạng thì các em sẽ rất, rất sẵn lòng thay đổi. Chúng ta đều muốn để lại cho các em một thế giới xanh tươi, xinh đẹp và trù phú, một thế giới nơi con người và loài vật cùng chung sống trong hòa bình. Các em sẽ hăng hái giúp chúng ta thực hiện điều này. 

      Trước      Sau   
  • Chương 1.
   Chương 2.
   Chương 3.
   Chương 4.
   Chương 5.
   Chương 6.

  • Trang Chủ  |   Tác Giả  |   Tin Tức  |   Điểm Báo  |   Bình Luận  |   Trích Dẫn  |   Tư Liệu  |   Tải Xuống  |   Phản Hồi  |   Đọc trên HTML cho kết nối internet chậm
  • Để biết thêm thông điệp khẩn cấp, xin truy cập: www.SupremeMasterTV.com. Để xem các ấn bản và tác phẩm nghệ thuật khác của Thanh Hải Vô Thượng Sư, xin truy cập: www.LoveOceanCreative.com
  • © 2011 The Supreme Master Ching Hai All rights reserved. *