• Chương 4. Ban Hành Chính Sách và Luật Thuần Chay > Các Chính Phủ Phải Khẩn Trương Hành Động
   • II. Các Chính Phủ Phải Khẩn Trương

    Hành Động

    Các nhà lãnh đạo quốc gia phải hành động. Dân chúng ở tất cả các nước cũng phải hành động. Chúng ta vẫn còn có thể bình thản ngồi đây trò chuyện, chỉ vì trong khu vực chúng ta ở chưa bị khan hiếm nước và giá thực phẩm chưa tăng cao, điều này không có nghĩa là những vấn nạn này sẽ không sớm xảy đến

    Chúng ta phải hành động để tránh thảm họa đã và đang xảy đến với hàng tỷ người trên thế giới. Hiện đã có một tỷ người đói khát vì biến đổi khí hậu, vì khan hiếm nước và thiếu thực phẩm. Xin hãy hành động ngay. Rất đơn giản, chỉ cần quý vị ăn thuần chay, thật sự chỉ ăn thuần chay thôi là đã đủ cho hiện tại và tương lai lâu dài.  


    Quảng Bá Thông Tin Về Lối Dinh Dưỡng Dựa Trên Thực Vật


    Mọi người thật sự chưa được thông tin đầy đủ về những thực phẩm trên đĩa ăn của họ. Miếng thịt nhỏ được chế biến trên đĩa hầu như không giống chút nào với nguồn gốc của nó.

    Điều được gọi là “truyền thống” này không ngừng lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và cả xã hội đều chấp nhận việc ăn thịt như một lối sống tất yếu. Giờ đây, con người đã nhận thức được nhiều hơn về lối cư xử tàn nhẫn của chúng ta đối với loài vật. Do đó, tôi nghĩ con người chúng ta nên từ bi hơn và tôn trọng sự sống của muôn loài. 

    Nhiều người không hiểu hết sự độc hại của những khí thải từ ngành chăn nuôi, hay ý thức được rằng sát sinh sẽ tạo sát nghiệp và thịt cũng là một chất độc gây nghiện. Họ không biết rằng thịt đang hủy hoại Địa Cầu của chúng ta.

    Ngay bây giờ, các chính phủ phải giải thích cho người dân biết rằng thịt thật sự rất có hại và con người phải nhanh chóng ngừng tiêu thụ thịt. Đây không còn là sự lựa chọn cá nhân nữa mà là vấn đề sống còn của cả Địa Cầu.

    Trong trường hợp thảm họa sắp xảy ra, chính phủ sẽ di tản dân chúng ngay lập tức. Nếu xảy ra chiến tranh, người dân luôn được hướng dẫn cách phòng vệ. Thậm chí chính phủ còn chiêu mộ thêm binh lính để bảo vệ quốc gia hoặc đưa quân ra chiến trường.

    Cho nên, trường hợp này còn khẩn cấp hơn cả chiến tranh. Tôi tin chắc chính phủ sẽ có giải pháp cho vấn nạn này. Tôi tin rằng người dân khắp nơi trong cả nước sẽ được thông tin. Chính phủ nắm trong tay quyền lực đã được giao phó để thực thi nhiệm vụ này.

    Các chính phủ cần phải hỗ trợ việc tuyên truyền thông tin để khuyến khích thêm nhiều người áp dụng lối dinh dưỡng thuần chay, chỉ cần lan truyền khắp Địa Cầu một nguồn năng lực mới – năng lực của tình thương, lòng nhân ái và sức khỏe. 

    Họ phải phổ biến thông tin ở khắp mọi nơi, phải phân phát tờ thông tin cho dân chúng, biến công việc này thành một hoạt động cộng đồng. Họ phải chính thức công nhận và thông báo cho mọi người về lợi ích của lối dinh dưỡng thuần chay. Họ phải thiết lập các trang mạng cung cấp công thức chế biến các món ăn thuần chay, mở các lớp dạy nấu ăn thuần chay, thành lập câu lạc bộ những người thuần chay, tất cả đều phải miễn phí. Hãy hợp thức hóa điều này, rồi mọi người sẽ hưởng ứng như một trào lưu tốt đẹp, một sự đổi mới trên thế giới.

    Điều quan trọng nhất là toàn thể cư dân trên thế giới phải hiểu được lợi ích to lớn của việc chuyển sang lối sống thuần chay để cứu Địa Cầu. Họ phải hiểu được tình trạng của chúng ta hiện nay khẩn cấp và nguy hiểm đến mức nào. Đó là điều quan trọng nhất.

    Tất cả mọi người cũng cần được biết lối dinh dưỡng thuần chay – lối sống không sát sinh – có thể mang đến cho nhân loại những lợi ích gì, chưa kể đến phương diện đạo đức. Trước tiên, chúng ta phải đề cập đến việc lối sống thuần chay có lợi cho sức khỏe và cứu Địa Cầu ra sao; rồi trong tương lai, con cháu chúng ta sẽ có một mái nhà để sinh sống.

    Chúng ta chỉ có một ngôi nhà duy nhất, đó là Địa Cầu. Nếu Địa Cầu bị hủy diệt, thì chúng ta khó có thể tạo dựng lại một Địa Cầu khác. Việc này không giống như xây cất lại một ngôi nhà, chúng ta không thể tạo dựng Địa Cầu khác, một khi Địa Cầu này bị hủy diệt. Việc này không dễ dàng như vậy. Vì thế, điều quan trọng nhất mà chính phủ phải làm là quảng bá thông tin đến công chúng.


    Cấm Thịt Như Đã Cấm Thuốc Lá    Thuần chay nên trở thành lối sống của chúng ta.
    Không cần bàn luận thêm nữa. 


    Chúng ta phải cấm thịt. Hiện tại chúng ta cũng đang cấm thịt bằng cách hướng dẫn người dân cách chế biến và thưởng thức thực phẩm thuần chay. Tất cả chúng ta phải ra ngoài để tuyên truyền, vì đây thật sự là vấn đề sống còn. Hãy xem điều này như sứ mệnh của đời mình, thông báo cho người dân biết về sự nguy hiểm của việc ăn thịt và đề xuất giải pháp thuần chay.

    Các chính phủ đã thành công trong việc cấm thuốc lá. Họ cũng cấm ma túy, và ma tuý đã bị cấm. Chính sách về biến đổi khí hậu cũng phải được thi hành theo phương cách đó. Nếu chính phủ thực thi những điều họ biết là đúng thì sẽ có hiệu quả rất nhanh chóng. Chẳng bao lâu chúng ta sẽ phục hồi hoặc ngăn chặn được ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. 

    Bởi vì, nếu chúng ta ngừng chăn nuôi gia súc và thú vật, thì Địa Cầu sẽ bền vững hơn: không còn khí nhà kính hay khí mêtan thải ra từ gia súc, không còn tình trạng liên tục nhân giống thú vật nữa. Chúng ta vẫn giữ lại những gia súc đã có và không nuôi thêm để kiếm lợi nhuận hay lấy thịt nữa. Rồi Địa Cầu sẽ phục hồi. Sau một thời gian, những con bò sẽ chết theo quy luật tự nhiên và chúng ta sẽ lại trồng cây cối, rau quả trên tất cả các mảnh đất vốn được dùng để chăn nuôi đó. 

    Nếu chúng ta so sánh xu hướng này với thuốc lá – một chất độc giết người khác giống như thịt, thì mãi cho đến sau năm 1950, khi nghiên cứu đầu tiên được tiến hành thành công chứng minh rằng thuốc lá gây ra bệnh ung thư phổi, chính phủ mới bắt đầu ban hành lệnh cấm thuốc lá; dần dần cho tới ngày nay, đã có hơn 80 quốc gia ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng.106

    Các nghiên cứu cho thấy lệnh cấm thuốc lá thật sự đã giúp người dân từ bỏ nó. Nhờ lệnh cấm này, những người từ bỏ được thuốc lá sống vui hơn, vì họ biết rằng thói quen này không tốt cho họ.

    Tương tự như vậy, hãy ban hành lệnh cấm tiêu thụ thịt, thói quen mà các nghiên cứu đều đã chứng minh là vô cùng có hại, đang giết chúng ta, con cháu, người thân và cả Địa Cầu của chúng ta nữa.

    Vì thế, lệnh cấm thịt sẽ phát động một trào lưu mạnh mẽ nhằm tiến đến một thế giới thuần chay.

    Bởi vì một nhà lãnh đạo giỏi phải ngăn chặn những điều xấu và đem những điều tốt đẹp đến cho dân chúng của mình. Họ có thể tạo điều kiện, cụ thể như thông qua các chiến dịch cộng đồng, các phương tiện truyền thông và các trường học để cung cấp thông tin cho mọi người về những lợi ích của lối sống lành mạnh, cứu sự sống, cứu Địa Cầu này.
     

    Chúng Ta Không Còn Sự Lựa Chọn Nào Khác

    Hoặc Thay Đổi, Hoặc Tất Cả Chúng Ta Đều Sẽ Tiêu Vong

    Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi; hoặc thay đổi, hoặc mất đi Địa Cầu này. Hoặc thay đổi, hoặc tất cả chúng ta đều sẽ tiêu vong. Không còn sự lựa chọn nào khác nữa.

    Nếu không chấm dứt ngành chăn nuôi và việc tiêu thụ thịt, thì chúng ta sẽ không thể cứu Địa Cầu, bao gồm cả những người lao động trong ngành này và công việc kinh doanh thịt của họ. Cho nên, tôi nghĩ chúng ta phải lựa chọn giữa sự sống và nghề nghiệp. Trước hết, chúng ta phải sinh tồn. Chúng ta phải nghĩ đến lợi ích chung của toàn thể cư dân Địa Cầu, chứ không phải chỉ vài việc kinh doanh buôn bán. Điều này thật sự rất cấp bách. 

    Khi biết được thông tin khẩn cấp này, những người có công việc liên quan đến ngành công nghiệp thịt sẽ sẵn lòng thay đổi. Nếu họ được thông tin chính xác, hiểu được tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống và nghề nghiệp của mình, thì họ sẽ có thêm nguồn động lực mạnh mẽ. Ví dụ, trước tiên là để cứu Địa Cầu khỏi những thảm họa khí hậu, cứu mọi sự sống trên thế giới này.

    Nếu không dừng lại, chúng ta sẽ tiếp tục tiến trình dẫn đến đại họa và diệt chủng hàng loạt, tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng, cho dù quý vị có kinh doanh thịt, vận chuyển thịt, v.v… hoặc làm những công việc liên quan đến ngành công nghiệp thịt hay không. 


    Ngừng Giết Hại Loài Vật, Chấm Dứt Chiến Tranh và Tái Thiết Quốc Gia

    Vấn đề là giới lãnh đạo phải biết điều gì cần được ưu tiên. Lo lắng về chiến tranh, địa vị hay về bất cứ điều gì tương tự thì có ích gì, khi mà Địa Cầu đang bên bờ hủy diệt? Cho nên ngay lúc này, tất cả các nhà lãnh đạo phải tập trung vào việc cứu Địa Cầu, chú trọng vào việc quảng bá thông tin và ban hành luật mới để khuyến khích người dân sống một cuộc sống nhân từ hơn. 

    Thậm chí không cần phải đưa vào luật, nhưng nếu có điều luật cụ thể thì có lẽ sẽ tốt hơn, cụ thể hơn. Bằng không, người dân cũng đã sẵn sàng rồi. Chỉ cần chính phủ ban hành thêm một số quy định và nhắc nhở người dân sống tốt, sống đạo đức và thuận theo quy luật tình thương, chẳng hạn như không giết hại, ăn thịt hay làm bất kỳ điều gì phương hại đến loài vật cũng như nhân loại và cả môi trường nữa. 

    Chúng ta phải có hành động cụ thể và thiết thực hơn. Trước tiên, phải chấm dứt mọi cuộc chiến. Tiền bạc và hàng hóa chỉ nên dùng cho việc bảo trợ và nuôi dưỡng mọi chúng sinh – phải phân chia toàn bộ hàng hóa của thế giới cho tất cả mọi cư dân. Giả sử không có chiến tranh, thì mọi khoản tiền liên quan có thể nuôi miễn phí cả thế giới trong nhiều thập niên. 

    Phải chấm dứt tất cả những hành động giết hại, ngược đãi thú vật hay con người. Tất cả mọi hành vi phá rừng, gây tổn hại môi trường, chặt phá cây cối đều phải ngưng lại. Các nhà lãnh đạo chỉ nên đưa vào luật những điều lợi ích, hòa bình cho mọi người, và nếu có thể thì đưa vào thêm cả những điều tâm linh, chẳng hạn như bảo vệ các đoàn thể tu hành chân chính, những hội đoàn chỉ mang lại lợi ích mà không gây hại.

    Hãy chia sẻ phúc lợi cùng nhau: Phân phát đầy đủ quần áo, thực phẩm cho những người nghèo khó và thú vật. Xây dựng những khu vực an toàn cho cả con người và loài vật – hãy bảo vệ mọi sự sống: tái tạo rừng, làm sạch và bảo vệ sông hồ, biển cả. Khen thưởng các hội đoàn chăm sóc động vật và bảo vệ môi trường. Tẩy chay rượu, ma túy, thịt và các sản phẩm động vật. Chấm dứt các cuộc thử nghiệm tàn nhẫn trên thú vật. Xóa sổ các trang trại chăn nuôi. Cử quân đội hoặc tù nhân đến giúp đỡ người dân, trồng rau quả hay tăng gia sản xuất. Khuyến khích và hỗ trợ canh tác rau quả hữu cơ. Trợ cấp cho ngành giáo dục và y tế. 

    Phải chấm dứt hoạt động sản xuất và kinh doanh vũ khí. Xóa bỏ các sản phẩm và hoạt động nguy hại cho xã hội. Tạo một môi trường an toàn và thoải mái cho tất cả mọi người, như vậy sẽ không còn ai phạm tội vì thiếu các nhu cầu và nền giáo dục thiết yếu nữa. Xóa bỏ biên giới, tạo sự bình đẳng và tôn trọng quyền công dân.

    Nếu các chính phủ vẫn cần duy trì quân đội, thì phải huấn luyện lại để quân đội giúp đỡ cho nạn nhân thiên tai trong những trường hợp khẩn cấp và xây dựng lại nhà cửa ở bất cứ nơi nào cần thiết, cũng như giúp đỡ dân chúng trong những lúc khó khăn. Tất cả những điều này và thậm chí rất nhiều điều khác nữa cần phải được thực thi. Bất cứ điều gì có thể giúp cho tha nhân, cho dân chúng, cho loài vật và môi trường, thì tất cả các chính phủ cũng như những nhà lãnh đạo đều phải nỗ lực hết sức để thực hiện và phải tiến hành ngay từ bây giờ.  


    Công Nghiệp Thịt Là Ngành Kinh Doanh Thua Lỗ

    Ngành Công Nghiệp Thịt  Sử Dụng Năng Lượng và Tài Nguyên Không Hiệu Quả


    Tư liệu:  “Thịt heo và sức khỏe: Hội nghị bàn thảo về dự luật chăn nuôi”, Ủy ban Bác sĩ Đặc trách Dược phẩm, Good Medicine, tập XVI, 4 (mùa thu năm 2007),  www.pcrm.org/magazine/gm07autumn/health_pork.html

    Công nghiệp thịt là ngành kinh doanh chỉ toàn có hại, không hề đem lại lợi ích cho Địa Cầu hay bất kỳ ai cả. Đây là ngành kinh doanh kém hiệu quả nhất, với chi phí sản xuất quá cao về điện, nước và ngũ cốc, chỉ để sản xuất ra một lượng tương đương được gọi là “thực phẩm” vốn có thể thay thế được. Chúng ta có loại thực phẩm khác lành mạnh và bổ dưỡng hơn thịt.

    Ngành Công Nghiệp Thịt Tồn Tại Nhờ Vào Tiền Thuế và Trợ Cấp

    Giả sử chính phủ không trợ cấp cho ngành công nghiệp thịt, thì giá của chiếc bánh mì kẹp thịt mà một số người ăn, được sản xuất bằng cách phá hủy các cánh rừng ở Ấn Độ, phải lên đến 200 đô la Mỹ!107

    Ngay cả trước khi dịch cúm heo ảnh hưởng tới Hoa Kỳ, ngành công nghiệp nuôi heo cũng đã làm thất thoát hàng tỷ đô la Mỹ. Tại sao lại như vậy? Bởi vì họ không thể chi trả cho lượng lương thực dùng để chăn nuôi gia súc do giá thực phẩm vốn đã đắt đỏ, lại đang ngày càng leo thang. Vậy thì họ tồn tại bằng cách nào? Quý vị nộp tiền thuế cho chính phủ, rồi chính phủ lại dùng tiền đó để trợ cấp cho họ. Vì vậy, đây là ngành kinh doanh thua lỗ. 

    Ở khắp nơi, từ Hoa Kỳ cho đến Trung Quốc, mỗi năm chính phủ phải trợ cấp ít nhất hàng chục tỷ đô la Mỹ cho nông dân chăn nuôi!108 Cho nên quý vị đang ăn chính đồng tiền của mình. Nếu quý vị ăn thịt, rồi trở nên khỏe mạnh và vui vẻ, thì còn có thể chấp nhận được, nhưng đằng này lại không được như vậy!

    Ngành Công Nghiệp Thịt Đi Đôi Với Chi Phí Cao Về Y Tế

    Những chiếc bánh mì kẹp thịt chứa đủ các bộ phận của con vật mà quý vị thậm chí cũng không rõ xuất xứ cùng biết bao loại vi khuẩn và mầm bệnh.109
    Nếu tham khảo các tập san y tế hoặc hỏi ý kiến các chuyên gia y khoa, quý vị sẽ được biết tất cả những điều này. Chúng ta phải chi trả rất nhiều tiền thuế không những để trợ cấp cho ngành công nghiệp thịt, mà còn cho việc khám chữa bệnh, mai táng thân nhân, cho những nỗi đau mà chúng ta phải gánh chịu suốt cả cuộc đời vì bị mất đi một hay nhiều người thân yêu nhất.

    Ngành Công Nghiệp Thịt Gây Biết Bao Đau Khổ Cho Loài Vật

    Tất cả nỗi đau đớn này không đáng để cho cơ thể mảnh mai của chúng ta phải gánh chịu. Nếu không ăn thịt, chúng ta sẽ tránh được tất cả những điều này, kể cả chi phí y tế và thuốc men. Không chỉ có vậy, trước khi bào chế ra thuốc, chúng ta còn gây đau đớn cho biết bao thú vật bằng các cuộc thí nghiệm – giải phẫu sống, tiêm hóa chất, hành hạ họ đến tột cùng – chỉ để có được loại thuốc mà chúng ta cho là an toàn đối với con người. Nhưng rồi, loại thuốc đó vẫn không an toàn cho người sử dụng.

    Bao nhiêu nỗi thống khổ, bao nhiêu tiền thuế bị đổ vào những nơi khác nhau nhưng chẳng mang lại lợi ích gì cho quý vị cả. Chỉ lãng phí nguồn tài nguyên, tài chính, tiềm lực quốc gia, sức khỏe và hạnh phúc của con người mà thôi. Tất cả đều bị lãng phí. Quả thực đây là ngành kinh doanh hết sức tồi tệ.

    Ngành công nghiệp thịt thật vô cùng tai hại đối với chúng ta trong mọi tình huống, mọi phương diện mà chúng ta có thể hình dung được. Bây giờ, nếu ngừng trợ cấp, chủ những trang trại chăn nuôi sẽ không thể tiếp tục kiếm sống bằng công việc này nữa. Lẽ ra họ đã phá sản rồi. Cho nên, tôi khuyến nghị chính phủ không trợ cấp thêm cho ngành chăn nuôi nữa. Thay vào đó, hãy hướng dẫn những người lao động trong ngành này chuyển sang canh tác thuần chay.

    Công Việc Trong Ngành Công Nghiệp Thịt Rất Nguy Hiểm Cho Người Lao Động

    Ngoài tất cả những lý do kể trên, đối với đa phần những người làm việc trong ngành kinh doanh thịt, đây cũng không phải là môi trường làm việc an toàn. Đây là một trong những công việc nguy hiểm nhất, có tỷ lệ tổn thương, nhiễm hóa chất và nhiễm bệnh cao nhất – những căn bệnh luôn dẫn đến tử vong như bệnh cúm, cúm heo, cúm gia cầm và bệnh bò điên. 
    Giờ đây, chúng ta phải tự hỏi mình: Tất cả những điều này có đáng không? Đó là còn chưa kể đến hậu quả về bệnh tật đối với những người tiêu thụ thịt – bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch và các vấn đề về sức khỏe khác. Hầu như tất cả các căn bệnh mà quý vị có thể nêu tên đều có nguồn gốc từ thịt hoặc có liên quan đến thịt. Vì vậy, nếu được chọn một lối sống tốt hơn, thì tại sao chúng ta lại không chọn một công việc vừa giúp ích cho bản thân lại vừa có lợi cho sức khỏe cộng đồng, thay vì một nghề làm cho mọi người cũng như chính bản thân chúng ta lâm bệnh và chết sớm?

    “Thật hoang tưởng khi cho rằng thực phẩm của ngành công nghiệp chăn nuôi
    có giá rẻ và là loại thực phẩm duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu sinh tồn
    của chúng ta,
    bởi vì tất cả mọi chi phí môi trường, y tế, xã hội
    đều chưa được tính vào giá thành
    của thực phẩm công nghiệp.
    Khi chúng ta tính đầy đủ chi phí sản xuất,
    thì rõ ràng loại thực phẩm này
    không rẻ chút nào, hệ thống sản xuất thực phẩm hiện nay đang đặt lên vai chúng ta và những thế hệ tương lai một gánh nặng tiền tệ khủng khiếp.”
    110
    — AlterNet.Org

    Cấm Thịt Là Cách Duy Nhất Để Cứu Địa Cầu

    ất cả mọi việc thuận theo lối sống từ bi đều tốt cho quý vị và hợp với Thiên ý. Và chính lối sống từ bi này sẽ cứu Địa Cầu. Đó không chỉ là một công việc kinh doanh tốt, mà nó còn có khả năng cứu Địa Cầu cùng vô số sinh mạng, trong hiện tại cũng như tương lai, bao gồm cả sinh mạng của những người có liên quan tới ngành kinh doanh thịt. Đó là lý do vì sao Đức Phật liệt kê kinh doanh thịt vào danh sách năm ngành kinh doanh mà con người không nên can dự. 

    Kinh doanh thịt là một công việc vô cùng tệ hại, vô cùng bất lợi cho quý vị. Bốn ngành kinh doanh còn lại là: buôn bán vũ khí, buôn bán người, buôn bán chất gây nghiện và buôn bán chất độc. Tất cả những ngành kinh doanh gây hại này đều không tốt cho quý vị trong hiện tại cũng như tương lai. 


    Khuyến Khích, Ủng Hộ và Trợ Cấp Canh Tác Hữu Cơ

    Chính phủ có thể khuyến khích người nông dân trồng trọt hoa màu và trợ cấp cho họ trồng rau để bù vào ngân khoản bị thâm hụt do kinh doanh thịt. Họ trồng càng nhiều thì càng nhận được nhiều trợ cấp. Chính phủ cũng nên giải thích với người nông dân rằng nếu làm công việc đó, họ sẽ cống hiến rất nhiều cho thế giới. 

    Nếu người nông dân trồng rau quả phục vụ nhân loại và để cho loài vật sinh sống tự nhiên thay vì chăn nuôi gia súc, thì họ sẽ là những anh hùng vĩ đại, những vị cứu tinh của thế giới. Chính phủ phải khuyên người nông dân đối xử tử tế với loài vật cho đến khi họ chết đi và trở về Thiên Đàng một cách tự nhiên. 

    Hiện nay, việc làm này vẫn chưa được chính phủ hay giới truyền thông khuyến khích và phổ biến rộng rãi. Vì vậy, theo thiển ý của tôi, thay vì trợ cấp cho những trại chăn nuôi bị thua lỗ do thịt bị nhiễm bệnh hay vì lý do nào đó, chính phủ có thể trợ cấp cho những nông dân canh tác hữu cơ, rồi họ sẽ có thêm nguồn hỗ trợ tài chính để tiếp tục duy trì cho đến khi phương pháp canh tác này trở nên ổn định và thị trường có nhiều nhu cầu về thực phẩm hữu cơ hơn. Lúc đó, người nông dân sẽ phấn khởi trồng thêm nhiều thực phẩm thuần chay để mang lại sức khỏe cho con người và Địa Cầu.

    Chính phủ có thể cung cấp cho nông dân các loại hạt giống rau, hướng dẫn họ những phương pháp canh tác tốt hơn mà không cần dùng phân bón hóa học, vì đôi khi người nông dân không được thông tin đầy đủ về tác hại của việc chăn nuôi gia súc, sử dụng hóa chất, phân bón và thuốc trừ sâu.

    Người nông dân không được thông tin về những phương pháp canh tác tốt hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Chính phủ có thể giúp họ áp dụng những biện pháp bảo tồn đất đai, cải thiện chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng tin tưởng họ, v.v... Chính phủ cũng có thể thiết lập hệ thống chứng nhận và tiêu chuẩn hóa chất lượng nhằm thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp thực phẩm thuần chay hữu cơ.

    Canh Tác Hữu Cơ Rất Dễ Thực Hiện

    Hiện nay, thực phẩm hữu cơ rất “thịnh hành” trên thị trường. Thực phẩm hữu cơ rất bổ dưỡng cho mọi người và nhu cầu về mặt hàng này hiện đang tăng cao. 

    Nhiều Hội viên của chúng tôi hiện đang canh tác hữu cơ. Điều này chứng tỏ rằng bất kỳ ai cũng có thể làm được. Quý vị nào quan tâm, xin hãy truy cập trang mạng của chúng tôi để tìm hiểu tất cả những thông tin về phương pháp canh tác này. Rất dễ dàng, đơn giản, thậm chí không cần nhiều nước mà cây trồng vẫn tăng trưởng rất nhanh. Thậm chí chỉ một hay hai người thôi cũng có thể canh tác nhiều mẫu đất mà không hề gặp bất kỳ khó khăn nào. 

    Chúng ta phải hướng dẫn người dân phương thức canh tác hữu cơ, cách bảo tồn nước mưa và nước ngầm, cách bảo vệ đất đai cũng như cách trồng cây để thu hút mưa, v.v... Một ngôi làng người Ấn ở huyện Alwar, Rajasthan, Ấn Độ đã dẫn được đủ nước, nhờ đó khôi phục được sức sống cho 5 dòng sông trước đây đã chết hoặc khô cạn do nước rút quá nhiều.

    Chúng tôi đã lập trang mạng www.SupremeMasterTV.com để thông tin cho những ai quan tâm đến phương pháp canh tác này. Canh tác hữu cơ không cần nhiều vốn; dù cần nhiều vốn đi nữa thì chính phủ cũng nên trợ cấp cho nông dân thay vì đầu tư số tiền đó vào ngành sản xuất thịt vốn rất có hại cho chúng ta. Hỗ trợ canh tác hữu cơ rất hữu ích cho mọi người, bao gồm cả những người nông dân.


    Cung Cấp Bữa Ăn Thuần Chay Tại Trường Học và Ủng Hộ Các Cửa Hàng Thực Phẩm Địa Phương

    Theo như tôi được biết thì có lẽ những hệ thống hoàn chỉnh kết hợp trường học với người nông dân trồng trọt theo phương pháp bền vững đang phát triển, nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

    Có một chương trình đã được khởi xướng ở châu Âu và Nhật Bản, hiện giờ cũng đã xuất hiện ở Hoa Kỳ, trong đó một nhóm người thuộc hợp tác xã thực phẩm giao dịch với một hoặc nhiều nông dân đồng ý cung cấp sản phẩm tươi cho họ. Rồi những người nông dân này trồng nhiều loại thực phẩm khác nhau và người tiêu dùng sẽ mua bất kỳ loại thực phẩm tươi nào của họ. 

    Chương trình này đã trở nên rất phổ biến, thậm chí nhiều nơi còn có cả một danh sách chờ để được cung cấp thực phẩm. Những nông trại này thường là nông trại hữu cơ và trồng trọt theo phương pháp bền vững. Đây là một việc hữu ích, bởi vì người dân vừa có được thực phẩm lành mạnh mà họ có thể tin tưởng, vừa được hỗ trợ sinh kế và đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường.

    Tôi chắc chắn rằng nếu các chính phủ đều ủng hộ lối canh tác hữu cơ, thì chẳng bao lâu nó sẽ trở thành một trào lưu.

    Nếu chính phủ tiên phong với thông điệp rằng đây là lối sống xanh, phương cách để bảo vệ Địa Cầu, thì người nông dân sẽ sẵn lòng trồng thêm nhiều thực phẩm thuần chay.

    Quảng bá việc áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ sẽ giúp ích trong nhiều phương diện.


    Lợi Ích Của Lối Canh Tác Thuần Chay Hữu Cơ


    Lối canh tác hữu cơ đem lại nhiều lợi ích đối với đời sống, sức khỏe của con người và loài vật, đối với tài nguyên thiên nhiên và việc bảo vệ Địa Cầu. Tất cả những lợi ích này chúng ta không thể xem nhẹ, không thể kể hết ở đây. Lối canh tác hữu cơ không chỉ giúp bảo vệ Địa Cầu mà thậm chí còn có thể xóa bỏ nạn đói.


    Việc quay trở lại với phương pháp canh tác hữu cơ truyền thống đã được chứng minh bởi sự thành công trong phương pháp canh tác này tại châu Phi và một số châu lục khác như châu Mỹ, châu Âu và châu Úc. Lối canh tác thuần chay hữu cơ hiện nay đang phát triển rất, rất nhanh và rất, rất có lợi, bởi vì nhu cầu về thực phẩm hữu cơ ngày càng gia tăng. Người dân ngày càng hiểu biết nhiều hơn về tác hại của thịt và lợi ích của lối dinh dưỡng thuần chay. Vì vậy, lối canh tác thuần chay hữu cơ vô cùng hữu ích cho bất kỳ ai muốn chuyển nghề.

    Cũng đã có nhiều câu chuyện kể về sự thành công trong việc canh tác hữu cơ trên khắp châu Phi. Ví dụ như ở khu vực quanh Cape Town, Nam Phi, có những thị trấn hoàn toàn canh tác hữu cơ, và hoa màu của họ được bán tại địa phương.111 Một hoạt động tương tự cũng được triển khai ở Kenya. Còn tại Uganda, gần đây phân bón hữu cơ đã được giới thiệu đến người nông dân, và họ đã thấy được hiệu quả đối với đất trồng cũng như sản lượng thu hoạch.112

    Truyền Hình Vô Thượng Sư và trang mạng
    www.SupremeMasterTV.com của chúng tôi hiện nay cũng trình chiếu các chương trình về lối canh tác hữu cơ. Trang mạng của chúng tôi chia sẻ rất nhiều thông tin về lối canh tác này – phương thức canh tác mang lại nhiều lợi nhuận, tiết kiệm nước và nhân công, rất hữu ích cho sức khỏe của chúng ta, cho người lao động và cho cả Địa Cầu. 

    Nếu ăn rau trồng theo phương pháp hữu cơ, quý vị hầu như không phải vào bệnh viện, và với số tiền tiết kiệm được, chúng ta có thể thiết lập một nền giáo dục tốt hơn cho trẻ em, chăm sóc người cao tuổi chu đáo hơn cũng như xây dựng đường sá đẹp hơn, có thêm nhiều thiết bị và phát minh hơn. Ngoài ra, chúng ta còn có thể dùng số tiền đó để phát triển nguồn năng lượng bền vững miễn phí cho tất cả mọi người. Năng lượng miễn phí cho mọi người, giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em, y tế miễn phí cho tất cả người cao tuổi và lương thực miễn phí cho ít nhất một tỷ người đói trên thế giới. Lợi ích của lối canh tác hữu cơ là vô hạn.


    Sự Bền Vững và Sản Lượng Cao

    Người ta phát hiện rằng việc chuyển đổi sang lối canh tác hữu cơ trên tầm vĩ mô có thể nuôi sống cả thế giới. Nghiên cứu của Đan Mạch và nhiều quốc gia khác đã chứng minh canh tác hữu cơ trên các vùng đất trước đây chưa được tận dụng đã cho sản lượng thực phẩm cao hơn.113

    Trên thực tế, nguồn hoa lợi lớn mà phương pháp canh tác thông thường hiện nay mang lại đã phải trả giá bằng sức khỏe, đất đai và môi trường sống của chúng ta. Những vụ mùa lớn và đơn canh, chẳng hạn như đậu nành, hầu hết được sản xuất để nuôi gia súc lấy thịt chứ không phải để nuôi con người.

    Tại châu Phi, Chương trình Môi sinh Liên Hiệp Quốc đã nghiên cứu và phát hiện rằng sản lượng hoa màu đã tăng gấp đôi khi những nông trại nhỏ áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ.114 Trong trường hợp này, nhờ áp dụng các phương pháp hữu cơ như ủ phân xanh, luân canh, cải tạo đất thay vì mua phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, nên người nông dân có thể dùng số tiền đó để mua những hạt giống tốt hơn.

    Một nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ cho thấy việc áp dụng lối canh tác hữu cơ có thể tăng sản lượng gấp 3 lần. Một trong những nhân tố chính giúp tăng sản lượng là do người nông dân trồng các cây họ đậu như đậu que, đậu nành xen kẽ giữa các vụ mùa, việc này giúp duy trì đủ lượng nitơ tự nhiên trong đất, đảm bảo sản lượng hoa màu cao.115

    Với tình trạng thiếu hụt lương thực trên thế giới đang ngày một nghiêm trọng, số người đói ngày một gia tăng, nếu chúng ta chấm dứt chăn nuôi gia súc, không dùng tất cả ngô, ngũ cốc và rau cho ngành chăn nuôi nữa, thì toàn bộ lượng thực phẩm đó cũng đủ để nuôi 2 tỷ người.

    Hạn Chế Việc Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu và Phân Bón Hóa Học

    Canh tác hữu cơ cũng rất tốt cho thú vật và tất cả mọi chúng sinh trên Địa Cầu, bao gồm cả cây cối và đất đai. Một phần vì phương pháp này không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, mà nhiều loại trong số đó đã được Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu xác nhận là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư cũng như làm suy giảm số lượng loài ong, đồng thời giết hại nhiều loài khác mà chúng ta thậm chí không thể kể hết ở đây.

    Một trong những nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết, nếu 8 triệu mẫu Anh nông trại sản xuất của Hoa Kỳ chuyển sang canh tác hữu cơ, thì sẽ giảm được 97% nguy cơ ngộ độc thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu. Quý vị có hình dung được không? Nước thải nhiễm phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cũng được biết là góp phần tạo nên các vùng biển chết. Chúng ta đang giết dần Địa Cầu của mình bằng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.116

    Có trên 5 tỷ cân Anh thuốc trừ sâu được sử dụng trên khắp thế giới mỗi năm, nhưng chỉ khoảng 10% – chỉ có 10% lượng hóa chất này – được cây trồng hấp thụ và phát huy tác dụng. Vì vậy, phần còn lại sẽ thoát vào không khí hoặc xâm nhập vào nước, nơi khởi nguồn của mọi thứ, từ bệnh ung thư của con người và loài vật cho đến các vùng biển chết. 

    Ở châu Âu, người ta đã phát hiện có một loại thuốc trừ sâu là nguyên nhân làm chết hàng tỷ con ong trên khắp châu lục, trong khi những loại thuốc khác được biết là làm cho vỏ trứng chim trở nên mỏng hơn, dẫn đến việc chim non bị tử vong, vì vỏ trứng bị nứt và vỡ trước khi chúng kịp chào đời.117

    Ngoài ra, nông sản hữu cơ cũng không bị biến đổi gen và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ thật sự cao hơn những rau trái được trồng theo phương pháp thông thường. 

    Cải Thiện Đất Đai và Môi Trường

    Nếu tất cả mọi người, tất cả nông dân và tất cả đất canh tác trên Địa Cầu của chúng ta đều chuyển sang canh tác hữu cơ, thì ngay lập tức 40% khí cacbonic sẽ được hấp thụ.118

    Chuyển sang canh tác hữu cơ sẽ phục hồi độ màu mỡ cho đất đã bị suy thoái bởi phương pháp canh tác thông thường. Lớp đất mặt sẽ được giữ lại và chống chịu tốt hơn với bão lũ. Các loài động vật hoang dã và hệ sinh thái cũng được lợi ích. Theo nghiên cứu trên quy mô lớn nhất về phương pháp canh tác hữu cơ được thực hiện ở Anh, thì các trang trại hữu cơ có nhiều hơn 85% chủng loại thực vật so với các trang trại thông thường. Trong đó 71% các cây là cao hơn và to hơn, cho phép nhiều loài động vật bản địa hồi cư một cách dễ dàng.119

    Hơn nữa, canh tác thuần chay hữu cơ sẽ ngăn chặn dòng nước thải nhiễm phân bón hóa học vốn là nguyên nhân tạo ra các vùng biển chết khổng lồ.  

    Tiết Kiệm Năng Lượng và Tài Nguyên

    Canh tác thuần chay hữu cơ rất hiệu quả, tiết kiệm 37% năng lượng, thậm chí tiết kiệm nhiều nước hơn so với các phương pháp canh tác thông thường.120

    Tiết Kiệm Tiền Cho Chính Phủ

    Khoản trợ cấp cho canh tác hữu cơ rất nhỏ so với khoản trợ cấp cần thiết để giữ cho các trang trại gia súc tồn tại, nghĩa là chỉ giữ cho chúng không bị thua lỗ hoặc phá sản. 

    Canh tác thuần chay hữu cơ có thể tiết kiệm cho chính phủ rất, rất nhiều tiền, đến 80% ngân quỹ trợ cấp
    .121

    Hãy tưởng tượng toàn bộ tiền thuế được hoàn lại cho chúng ta hoặc được dùng để hỗ trợ cho vấn đề gì đó tốt hơn, chẳng hạn như chi trả cho nỗ lực cắt giảm một khối lượng lớn khí thải nhà kính.  

    Lợi Ích Cho Nông Dân

    Một nghiên cứu về những nông trại nhỏ đã chuyển sang canh tác hữu cơ ở châu Mỹ La-tinh cho thấy nông dân có được thu nhập cao hơn so với trước đây.122 Theo các nhà khoa học uy tín của Hà Lan, nếu toàn thế giới chuyển sang lối sống thuần chay thì sẽ tiết kiệm được hàng chục nghìn tỷ đô la Mỹ cho các chính phủ trên thế giới.123

    Chúng ta cũng có vô số nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ, Ấn Độ và New Zealand. Tất cả đều xác nhận điều này, rằng một trong những nguyên nhân giúp mang lại nhiều lợi nhuận hơn, đó là chi phí sản xuất của phương pháp canh tác hữu cơ thấp hơn so với phương pháp canh tác thông thường.

    Có nhiều loại cây trồng có thể luân canh, như ngô, đậu nành và cỏ linh lăng. Ngoài ra, hệ thống canh tác hữu cơ vốn chống chọi với hạn hán tốt hơn so với hệ thống canh tác thông thường. 

    Cải Thiện Sức Khỏe và An Toàn Thực Phẩm

    Cuối cùng, tất cả chúng ta đều mạnh khỏe hơn, bởi vì thực phẩm hữu cơ không độc hại và giàu dinh dưỡng, không bị biến đổi gen và không có thuốc trừ sâu gây bệnh ung thư. Khác với các sản phẩm động vật mà chúng ta đã biết là nguyên nhân gây bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, béo phì và nhiều căn bệnh khác, rau quả hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa tất cả các căn bệnh thời hiện đại. Thực phẩm hữu cơ chắc chắn là loại thực phẩm duy nhất cho chúng ta cảm giác an tâm khi sử dụng, trong hiện tại cũng như tương lai. Thật ra, chúng ta sẽ thấy đây là loại thực phẩm an toàn nhất, tốt nhất cho con cháu chúng ta. 

    Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ thật sự cao hơn so với rau quả được trồng theo phương pháp canh tác thông thường. Vì những lý do này mà các Hội viên chúng tôi đều cố gắng dùng thực phẩm hữu cơ ở mức tối đa có thể.     Trẻ em thu hoạch trái cây hữu cơ tự trồng


    Hãy Giúp Người Lao Động Làm Việc Trong Ngành Công Nghiệp Thịt Chuyển Sang Nghề Mới

    Hãy thông tin cho người lao động trong ngành công nghiệp thịt để họ chuyển sang nghề khác, tạo công ăn việc làm và giải thích cho họ về lợi ích của lối sống mới, lối sống lành mạnh, tràn đầy sinh lực, tình thương, hòa bình và hỷ lạc – lối sống thuần chay.

    Mọi người sẽ hướng đến lối sống này. Ít nhất có thể họ sẽ thử qua. Một khi đã thử thì họ sẽ biết rằng thuần chay thật sự đem lại hiệu quả. Nếu tất cả mọi người đều thử ăn chay, hàng xóm của họ cũng thử ăn chay, bạn bè của họ cũng thử ăn chay, thì một lực lượng ủng hộ sẽ hình thành và toàn thế giới sẽ thay đổi. 

    Chúng ta không được nhân giống động vật nữa, chứ đừng nói đến chuyện sát hại họ. Chúng ta phải chấm dứt tất cả những hành động này. Các chủ trang trại có thể cứu Địa Cầu bằng cách ngừng chăn nuôi, chấm dứt việc nhân giống và giết mổ động vật để mưu sinh. Những người làm trong ngành công nghiệp chăn nuôi sẽ hiểu nếu chính phủ thật sự dùng thẩm quyền để giải thích và tạo cho họ những công việc khác. Hãy cho họ những lời giải thích, các khoản trợ cấp mà họ cần, tạo việc làm mới hoặc những lựa chọn thay thế. Chúng ta có nhiều lựa chọn. 

    Tôi đề nghị tất cả những chủ trại chăn nuôi gia súc lấy thịt nên giữ lại những chú bò hay những chú heo của mình làm thú cưng. Tôi nghĩ chúng ta nên triệt sản họ để không phải tiếp tục nuôi quá nhiều, vì nếu họ cứ tiếp tục sinh sản thì chúng ta sẽ quay trở lại tình trạng như hiện nay, thậm chí có thể còn tệ hơn nữa.

    Hiện nay, ngày càng có nhiều cơ hội tốt cho các nông dân, những người bán lẻ và nhân viên chuyên chở. Họ vẫn làm công việc tương tự, vận chuyển rau hữu cơ thay vì chuyên chở heo, v.v... Hay những người bán lẻ, họ có thể chuyển từ kinh doanh thịt sang kinh doanh rau hữu cơ.

      Trước      Sau   
  • Chương 1.
   Chương 2.
   Chương 3.
   Chương 4.
   Chương 5.
   Chương 6.

  • Trang Chủ  |   Tác Giả  |   Tin Tức  |   Điểm Báo  |   Bình Luận  |   Trích Dẫn  |   Tư Liệu  |   Tải Xuống  |   Phản Hồi  |   Đọc trên HTML cho kết nối internet chậm
  • Để biết thêm thông điệp khẩn cấp, xin truy cập: www.SupremeMasterTV.com. Để xem các ấn bản và tác phẩm nghệ thuật khác của Thanh Hải Vô Thượng Sư, xin truy cập: www.LoveOceanCreative.com
  • © 2011 The Supreme Master Ching Hai All rights reserved. *