• Chương 1. Giải Pháp Thuần Chay Cứu Địa Cầu > Lựa Chọn Thực Phẩm Của Chúng Ta Là Vấn Đề Sống Còn
   • II. Lựa Chọn Thực Phẩm Của Chúng Ta
    Là Vấn Đề Sống Còn


    Chúng Ta Đang Ăn Mòn Địa Cầu

    Nếu chúng ta không ngăn cấm hay hạn chế tiêu thụ thịt thì cả Địa Cầu sẽ bị hủy diệt. Đây là vấn đề sống còn của tất cả mọi người, chứ không chỉ là lựa chọn cá nhân. Vậy mà chúng ta vẫn còn đang ăn thịt, đang ăn mòn Địa Cầu, ăn cạn đến 90% nguồn thực phẩm, và để cho những người khác phải chịu cảnh đói khát.5 Đây hoàn toàn không phải là lựa chọn thiết thực.

    Thậm chí trước khi Địa Cầu rơi vào tình trạng khẩn cấp, những người ăn thịt cũng đã ăn mòn Địa Cầu, tiêu hao quá nhiều thực phẩm, dẫn tới nạn đói và chiến tranh. Ngay từ đầu, ăn thịt đã không phải là sự lựa chọn đúng đắn.  


    “Trừ khi chúng ta thay đổi lựa chọn thực phẩm của mình, bằng không,
    những nỗ lực khác sẽ đều vô hiệu, bởi vì thịt đang tàn phá hầu hết các cánh rừng,
    gây ô nhiễm nguồn nước và làm phát sinh dịch bệnh, tiêu hao tất cả tiền bạc
    của chúng ta cho chi phí khám chữa bệnh. Vì vậy, thuần chay là lựa chọn
    hàng đầu cho tất cả những ai muốn cứu Địa Cầu.”
    6 
    — Maneka Gandhi

    Tất cả những tình trạng hâm nóng toàn cầu này đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn và sẽ không dừng lại cho đến khi chúng ta thật sự thay đổi lối sống của mình. Giải pháp khá dễ dàng: chỉ cần ngưng ăn thịt. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất. Việc này vô cùng khẩn thiết bởi vì tình trạng của Địa Cầu đang rất nguy cấp, mà thời gian của chúng ta thì có hạn.

    Chấm dứt sản xuất thịt là giải pháp nhanh nhất để cắt giảm khí thải nhà kính, đồng thời ngăn chặn được vô số thiệt hại về môi trường, từ biến đổi khí hậu tới lạm dụng đất đai và nguồn nước, nạn ô nhiễm, tổn thất các loài động vật hoang dã cùng các nguy cơ về sức khỏe của con người. 

    Ngoài việc ngăn chặn 50% hâm nóng toàn cầu – ý tôi là thậm chí còn nhiều hơn thế nữa, đây chỉ là ước tính rất khiêm tốn – còn có rất nhiều lợi ích quan trọng khác. Ngưng sản xuất thịt còn giải quyết được vấn đề khan hiếm nước, nạn đói trên thế giới, suy thoái đất đai và tình trạng ô nhiễm.

    Nếu đem so sánh với lối dinh dưỡng thuần chay thì lối dinh dưỡng thịt sử dụng đất nhiều hơn 17 lần, nước nhiều hơn 14 lần và năng lượng nhiều hơn 10 lần.7 Lượng ngũ cốc chúng ta sản xuất đủ để nuôi sống toàn thể nhân loại, thậm chí còn dư nữa. Thế nhưng, lại có một tỷ người đang bị đói và 10,9 triệu trẻ em chết hàng năm – cứ 5 giây lại có một trẻ em tử vong vì đói, trong khi chúng ta có đủ thực phẩm để nuôi sống toàn bộ dân số thế giới, thậm chí còn nuôi được nhiều hơn gấp đôi số dân hiện nay.8 Mặt khác, có khoảng một tỷ người mắc bệnh béo phì và các căn bệnh khác liên quan đến việc ăn uống quá mức hoặc tiêu thụ quá nhiều thịt.

    Vì vậy, ngoài việc trưởng dưỡng bản tính từ bi bằng cách bảo vệ mọi sự sống, còn có rất nhiều lý do thiết thực để chuyển sang thuần chay. Điều này vô cùng quan trọng. Chỉ cần con người bắt đầu với lối dinh dưỡng thuần chay thì đời sống của muôn loài cũng sẽ được chăm sóc. 


    Liên Hiệp Quốc kêu gọi toàn cầu chuyển sang lối dinh dưỡng
    không thịt và sữa:

    “Ảnh hưởng của ngành nông nghiệp được dự đoán sẽ tăng lên đáng kể do sự tăng trưởng dân số dẫn đến việc gia tăng tiêu thụ sản phẩm động vật. Ảnh hưởng này chỉ giảm xuống đáng kể khi toàn cầu chuyển sang lối dinh dưỡng không động vật.”
    9


    Lối Dinh Dưỡng Dựa Trên Thực Vật Là Giải Pháp Nhanh Nhất

    “Việc thay thế sản phẩm động vật không những có thể nhanh chóng cắt giảm
    lượng khí thải nhà kính trong bầu khí quyển mà còn có thể xoay chuyển
    tình trạng khủng hoảng lương thực và nước đang xảy ra trên thế giới.”
    10 
    — Viện Quan sát Thế giới

    Thuần chay sẽ mang lại hiệu quả tức thì trong việc loại trừ khí mêtan khỏi bầu khí quyển, một trong những loại khí nhà kính có khả năng giữ nhiệt cao nhất, nhiều hơn 72 lần so với khí cacbon đioxit.11 Thuần chay chắc chắn sẽ đẩy lùi quá trình sa mạc hóa và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như sông hồ và rừng của quý vị.

    Quý vị cũng có thể áp dụng các biện pháp xanh khác, như trồng cây hoặc chuyển sang công nghệ xanh. Tuy nhiên, những biện pháp này đòi hỏi nhiều thời gian hơn để phát huy hiệu quả. Giải pháp thuần chay mang lại hiệu quả tức thì và giảm thiểu sát nghiệp, do đó đây là giải pháp quan trọng nhất. 

    Chúng ta bảo tồn được 70% nguồn nước sạch và cứu 70% rừng mưa Amazon khỏi bị phát hoang để chăn thả gia súc.12 Thuần chay mỗi năm sẽ giải phóng tới 3,5 triệu hecta đất, 760 triệu tấn ngũ cốc – một nửa nguồn ngũ cốc cung cấp cho thế giới.13 Quý vị có thể tưởng tượng được không? Giảm 2/3 lượng nhiên liệu hóa thạch sử dụng cho ngành sản xuất thịt, giảm ô nhiễm do các chất thải từ động vật không được xử lý, duy trì bầu không khí trong lành, giảm 4,5 tấn khí thải hàng năm cho mỗi hộ gia đình ở Hoa Kỳ. Và còn ngăn chặn 80% hâm nóng toàn cầu.14

    Chỉ riêng về vấn đề tiết kiệm tài chính, các nhà khoa học Hà Lan ước tính cần khoảng 40 nghìn tỷ đô la Mỹ để ngăn chặn hâm nóng toàn cầu, 80% số tiền này sẽ được tiết kiệm nhờ lối sống thuần chay! Nghĩa là tiết kiệm được 32 nghìn tỷ đô la Mỹ chỉ bằng một biện pháp đơn giản là chuyển từ việc tiêu thụ sản phẩm động vật sang tiêu thụ thực phẩm thuần chay.15

    Địa Cầu có khả năng tự phục hồi, chỉ là chúng ta làm cho Địa Cầu bị quá tải. Chúng ta gây ô nhiễm và tạo ra quá nhiều sát nghiệp. Do đó, ngay cả Địa Cầu cũng không được phép tự hồi phục vì nghiệp quả xấu của cư dân nơi đây. Một khi chúng ta hóa giải được nghiệp quả xấu đến từ việc giết hại thì Địa Cầu sẽ trở lại như trước, sẽ được phép tự điều chỉnh, tái tạo và duy trì sự sống. Mọi vấn đề xảy đến đều xoay quanh nghiệp quả xấu. Chúng ta đã khiến cho Địa Cầu bị quá tải, vì vậy chúng ta phải thay đổi hành động của mình. Đó là tất cả những điều chúng ta cần phải làm.
     
    Rồi chúng ta sẽ cứu được Địa Cầu, cứu được sự sống của chính chúng ta, của con cháu chúng ta và của cả loài vật. Địa Cầu sẽ trở thành Thiên Đàng, sẽ không còn ai thiếu thốn, không có người đói, không có chiến tranh, dịch bệnh, tai ương hay hâm nóng toàn cầu, không còn những điều như thế nữa, chỉ có hòa bình, hạnh phúc và phồn vinh. Nhân danh Đức Phật, tôi xin hứa Địa Cầu sẽ được như vậy.


    Sát Hại Loài Vật Mang Lại Nghiệp Quả Xấu

    “Gieo nhân nào, gặt quả ấy.” “Đồng thanh tương ứng.” Về phương diện khoa học hay tâm linh, chúng ta cũng đều đã được cảnh báo. Cho nên, dĩ nhiên tất cả các thảm họa đã xảy ra trên khắp thế giới đều có liên hệ đến việc con người đối xử thiếu tử tế với các bạn đồng cư. Đó là cái giá phải trả cho những việc chúng ta đã làm đối với các sinh linh vô tội, không gây phương hại gì cho chúng ta; những chúng sinh đó cũng là con cái của Thượng Đế, được gửi đến Địa Cầu để hàng ngày giúp đỡ và mang lại niềm vui cho chúng ta.  

    Đó không phải là vấn đề kỹ thuật; sửa chữa kỹ thuật không phải là việc chúng ta cần chú trọng. Nghiệp quả, nhân quả báo ứng mới là điều chúng ta phải lưu tâm. Cái giá của sự giết hại, cái giá của bạo lực còn đắt hơn bất kỳ chiếc xe hơi nào, còn nguy hiểm hơn bất kỳ vụ nổ nào của mặt trời hay đại dương kết hợp lại, bởi vì chúng ta phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Mỗi hành động đều tạo ra một phản ứng tương thích. Vì vậy, chúng ta phải ngưng giết hại. Chúng ta phải chấm dứt tàn sát loài vật và con người.

    Chúng ta phải dừng ngay lại. Và rồi mọi thứ sẽ tự nhiên được hóa giải.

    Chúng ta sẽ phát minh ra phương tiện kỹ thuật tối tân hơn để giải quyết vấn nạn khí hậu. Các vết đen trên mặt trời thậm chí có thể ngừng phát nổ. Các vụ nổ đại dương có thể chấm dứt. Các cơn bão nhiệt đới có thể ngưng lại. Các cơn lốc sẽ lắng dịu. Động đất sẽ không còn nữa. Cuộc sống sẽ bình yên trở lại về mọi phương diện, bởi vì chúng ta tạo ra hòa bình thì sẽ có hòa bình, hòa bình không chỉ giữa người với người mà còn giữa muôn loài đồng cư. Đó là lý do tôi luôn nhấn mạnh lối dinh dưỡng thuần chay. Đó là tiêu chuẩn đạo đức để làm người, là biểu hiện của một vĩ nhân.


    Lực Lượng Tình Thương Có Thể Thay Đổi Mọi Thứ

    Lối sống thuần chay nhân ái sẽ mang đến cho quý vị năng lực vui vẻ, tạo thêm nhiều niềm hạnh phúc và thu hút nhiều niềm hỷ lạc hơn; khi quý vị hạnh phúc thì mọi thứ đều sẽ trở nên tốt đẹp. Quý vị suy nghĩ sáng suốt hơn, phản ứng nhanh nhẹn hơn, đời sống trở nên tươi đẹp hơn, con cái quý vị sẽ ngoan ngoãn hơn, mọi thứ đều sẽ viên toàn. 

    Lực lượng yêu thương, khẳng định và mạnh mẽ của toàn thế giới sẽ đẩy lùi bóng tối đang hướng đến chúng ta, điều mà hiện nay chúng ta đang phải đối mặt. Đó là giải pháp duy nhất mà tôi có thể thông tin cho quý vị. 

    Như quý vị biết, chúng ta có năng lực để thay đổi tất cả, chúng ta có lực lượng để điều khiển mọi thứ diễn ra quanh mình, nhưng chúng ta phải sử dụng nó. Chúng ta phải sử dụng lực lượng này vì lợi ích của mọi chúng sinh trên Địa Cầu. Suy nghĩ và hành động của chúng ta phải gửi một thông điệp tới lực lượng vũ trụ, rằng chúng ta muốn có một Địa Cầu tốt đẹp hơn, chúng ta muốn có một đời sống an toàn hơn, chúng ta muốn một thế giới được cứu rỗi. Và rồi lực lượng vũ trụ sẽ làm đúng như vậy.

    Nhưng chúng ta cũng phải hành động đồng nhất với năng lực này, quý vị hiểu chứ? Nếu muốn những điều tốt đẹp, chúng ta phải làm những việc thiện lành. Nếu muốn được sống, chúng ta phải trân quý sự sống của những chúng sinh khác. Cho nên năng lực thiện lành mà chúng ta tạo ra có thể thực hiện được những điều này và còn nhiều điều tuyệt diệu hơn nữa. Từ trường nhân ái, yêu thương mà chúng ta cùng toàn thể nhân loại phát ra có thể và sẽ mang lại thêm nhiều phép mầu cho chúng ta.

    Nếu sống thuận theo quy luật của vũ trụ, chúng ta sẽ kiến tạo được mọi thứ chúng ta mong muốn. Đó là sức mạnh của lối sống thuần chay. Vì thuần chay có nghĩa là chúng ta quý trọng sinh mạng, chúng ta muốn sống, muốn bầu từ trường mang tính xây dựng, chứ không phải sự hủy diệt. Vì vậy, lối sống thuần chay chính là giải đáp.  

    Tâm thức nhân loại càng thăng hoa bao nhiêu thì tất nhiên hâm nóng toàn cầu sẽ càng được giảm thiểu bấy nhiêu. Khi nhân loại thăng hoa hơn về tâm linh và có nhiều tình thương hơn đối với con người, đối với muôn loài, thì trong tất cả mọi trường hợp và hoàn cảnh, hâm nóng toàn cầu sẽ giảm dần rồi hoàn toàn lắng dịu. Sau đó, mọi người trên thế giới sẽ vui sống trong hòa bình, hạnh phúc và thương yêu. Nhưng nhân loại cần phải thức tỉnh.


    Tôi tin chắc rằng Địa Cầu của chúng ta sẽ đạt đến một trình độ
    tâm thức cao hơn và những điều kỳ diệu sẽ xảy ra
    trong hồng ân của Thiên Đàng.
     

      Trước      Sau   
  • Chương 1.
   Chương 2.
   Chương 3.
   Chương 4.
   Chương 5.
   Chương 6.

  • Trang Chủ  |   Tác Giả  |   Tin Tức  |   Điểm Báo  |   Bình Luận  |   Trích Dẫn  |   Tư Liệu  |   Tải Xuống  |   Phản Hồi  |   Đọc trên HTML cho kết nối internet chậm
  • Để biết thêm thông điệp khẩn cấp, xin truy cập: www.SupremeMasterTV.com. Để xem các ấn bản và tác phẩm nghệ thuật khác của Thanh Hải Vô Thượng Sư, xin truy cập: www.LoveOceanCreative.com
  • © 2011 The Supreme Master Ching Hai All rights reserved. *